วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

สังขยา

สูตรขนมหวานไทย : สังขยาใบเตย เครื่องปรุง + ส่วนผสม * ใบเตยซอยละเอียด 150 กรัม * ไข่ 1 ฟอง * นมข้นจึด 2 ถ้วยตวง * น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง * น้ำตาล 200 กรัม * แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ * ขนมปังหรือปาท่องโก๋ (สำหรับทานกับสังขยา) วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 1. นำใบเตยและน้ำเปล่าใส่ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้า และปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 2. ใส่นมข้นจึด, น้ำตาล, แป้งข้าวโพด, ไข่ และน้ำใบเตย (ที่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้าและปั่นจน ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 3. นำส่วนผสมที่ได้ ไปใส่ลงในกระทะและตั้งบนไฟอ่อนๆ และคนอย่างต่อเนื่องประมาณ 20 นาที จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น 4. ตักสังขยาใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยนมข้นจืดนิดหน่อย และจัดเสริฟพร้อมกับขนมปัง หรือปาท๋องโก๋แล้วแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น