วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

ขนมหวาน

สูตรขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี เครื่องปรุง + ส่วนผสม * กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก) * หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร * หางกะทิ 500 มิลลิลิตร * ใบเตย 2 ใบ * น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม * น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม * เกลือ วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย 3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว 4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที (สำหรับ 2 ท่าน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น