วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556

ขนมกล้วย

สูตรขนมหวานไทย : ขนมกล้วย เครื่องปรุง + ส่วนผสม * กล้วยน้ำว้า 8 - 10 ลูก (ปอกเปลือกและบดให้เละ) * แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง * แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง * น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง * เกลือป่น 1/2 ช้่อนชา * หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง * เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง วิธีทำทีละขั้นตอน 1. นำกล้วย, แป้งข้าวเจ้า, แป้งมัน, น้ำตาล, เกลือ, หัวกะทิ และ เนื้อมะพร้าวขูด (ประมาณ 3/4 ส่วนของทั้งหมด) ผสมกัน จากนั้นนวดด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 2. ตักส่วนผสมในข้อหนึ่งลงในถ้วยหรือแบบที่ต้องการ หรือจะใช้ใบตองห่อก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า 3. นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรืออาจนำไปอบโดยใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลา 30 นาทีเช่นกัน 4. เมื่อขนมกล้วยสุกแล้ว ให้นำออกจากแบบ สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อนหรือเย็นแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น